3 HIỂU LẦM VỀ YÊU CẦU TUYỂN DỤNG CỦA NGÀNH MANAGEMENT CONSULTING

Thời gian gần đây, ngành tư vấn chiến lược (management consulting) đang được nhiều bạn biết đến hơn bởi chế độ đãi ngộ cũng như những cơ hội học hỏi và thăng tiến hấp dẫn. Tuy vậy, khá nhiều bạn khi reach out đến anh để xin lời khuyên vẫn chưa hiểu rõ về yêu cầu tuyển dụng của ngành này. Vì vậy, anh viết bài này chia sẻ một vài hiểu lầm mà các em hay gặp phải để các em tự tin hơn khi apply nhé!

Bài viết là chia sẻ của anh Dương Trần.

__________________________________________

Chào các em! Anh là Dương, hiện đang làm trong ngành tư vấn chiến lược tại Boston Consulting Group (BCG) sau khi học Thạc sĩ tại Harvard trở về Việt Nam.

Thời gian gần đây, ngành tư vấn chiến lược (management consulting) đang được nhiều bạn biết đến hơn bởi chế độ đãi ngộ cũng như những cơ hội học hỏi và thăng tiến hấp dẫn. Tuy vậy, khá nhiều bạn khi reach out đến anh để xin lời khuyên vẫn chưa hiểu rõ về yêu cầu tuyển dụng của ngành này. Vì vậy, anh viết bài này chia sẻ một vài hiểu lầm mà các em hay gặp phải để các em tự tin hơn khi apply nhé!

Myth #1: Các công ty tư vấn chiến lược chỉ tuyển du học sinh

Nhiều năm trước đây, khi ngành tư vấn chiến lược còn mới mẻ ở Việt Nam thì có thể du học sinh hoặc người nước ngoài từng chiếm đa số nhân viên của các công ty. Tuy nhiên, khi nhu cầu của khách hàng ngày càng cao và các ứng viên dù ở nước ngoài hay trong nước cũng không có nhiều khác biệt, thì các bạn học trong nước không có gì phải ngại khi apply. Một ví dụ cụ thể là vị trí Business Analyst của BCG tại Việt Nam được thiết kế để đặc biệt dành cho các bạn sinh viên học trong nước mới ra trường.

Myth #2: Các công ty tư vấn chiến lược chỉ tuyển người sống ở thành phố có văn phòng chính thức (ví dụ Hà Nội hoặc TP HCM)

Tính chất công việc của các consultant là làm theo đầu ra, và làm ở nơi nào có khách hàng là chính. Khác với nhiều ngành nghề khác, văn phòng ở đâu thực chất không quá quan trọng với các consultant. Ví dụ như văn phòng chính thức của BCG ở TP HCM, nhưng các consultant lại có thể ở nhiều tỉnh/thành phố khác nhau, thậm chí là ở nước ngoài nhiều tháng liền, phụ thuộc vào yêu cầu của dự án. Chính vì vậy, các em có thể yên tâm không bị hạn chế bởi nơi ở của mình khi apply nhé.

Myth #3: Nên đi làm ở chỗ khác một vài năm/học cao học rồi mới apply

Có thể các bạn nghĩ rằng mình mới “chân ướt chân ráo” ra trường thì biết gì mà tư vấn cho những khách hàng hơn cả vài chục tuổi. Tuy nhiên, bí quyết của ngành tư vấn chiến lược là dựa trên những phương pháp problem-solving và communication hiệu quả, kết hợp cùng kinh nghiệm và mạng lưới chuyên gia toàn cầu, để giải quyết vấn đề cho khách hàng. Vì vậy, kể cả sinh viên mới ra trường nhưng có tố chất và khả năng học hỏi nhanh thì vẫn có thể trở thành consultant giỏi trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên mới ra trường thực chất thường được xếp vào một nhóm ứng viên khác với những người đã có nhiều kinh nghiệm/có bằng cao học, nên các em cũng không nên lo lắng về mặt lợi thế cạnh tranh.

Còn kha khá những điều khác nhưng bài dài rồi nên anh sẽ tạm dừng ở đây thôi. Một trong những đam mê hoạt động xã hội của anh là giúp đỡ các bạn sinh viên đạt được công việc mơ ước của mình. Bạn nào muốn được mentor hoặc review CV cho ngành consulting thì đừng ngại message anh nhé!

(Link facebook anh Dương Trần)

_______________________________________

Mentori luôn đồng hành cùng bạn trẻ trên hành trình phát triển bản thân và sự nghiệp với nền tảng Mentoring - có sứ mệnh kết nối cho các bạn sinh viên đến những anh chị, chuyên gia có chuyên môn về định hướng bản thân và kiến thức trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn theo đuổi. Với sự tham gia của đội ngũ Mentor giàu kinh nghiệm, thành công ở các lĩnh vực: HR, Marketing, Sales, Audit & Accounting, Finance & Banking,... đến từ những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới như: Unilever, PwC, EY, BCG, McKinsey,...

ĐĂNG KÝ NGAY ĐỂ KẾT NỐI VỚI MENTOR BẠN NHÉ!

Thảo luận

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết