BIG4 CÓ GÌ NGOÀI KIỂM TOÁN VÀ THUẾ?

Xin chào mọi người. Mình là Nguyên, hiện đang là Senior Associate, M&A Transaction Service tại Deloitte.

Nhắc đến Big4 nói chung hay Deloitte nói riêng thì chắc mọi người sẽ nghĩ ngay đến kiểm toán và tư vấn thuế, 2 mảng lớn nhất của các Big4 và cũng thường là bến đỗ của các sinh viên ngành kế toán, kiểm toán hay tài chính khi mới ra trường. Ngoài 2 mảng dịch vụ này ra, Big4 còn có các mảng tư vấn khác, cụ thể ở Deloitte là Consulting, Risk advisory và Financial Advisory (hay ở các Big4 khác thì gọi là Deal Advisory).
Hôm nay, mình xin phép được giới thiệu cho các bạn về Financial Advisory Service (“FAS”) là phòng ban mà mình đang làm việc.
 
Sơ lược về bản thân mình thì mình là cựu sinh viên K54, FTU Hà Nội. Mình có khoảng gần 2 năm làm kiểm toán tại Deloitte trước khi chuyển qua FAS cũng của Deloitte.
 
1. Financial advisory là làm gì?
Phòng FAS ở Deloitte được chia làm 3 mảng nhỏ: M&A Transaction Service (“MATS”), Corporate Finance (“CF”) và Forensic, trong đó MATS và CF là 2 dịch vụ phục vụ cho hoạt động Mua bán và sáp nhập (M&A) của doanh nghiệp còn Forensic là dịch vụ điều tra các sai phạm kinh tế tài chính. Trong bài này mình xin phép chỉ nói về MATS và CF do mình không có nhiều exposure trong mảng Forensic
 
Trong 1 giao dịch M&A thì sẽ luôn có người mua và người bán. Do tính chất và sự quan trọng của giao dịch M&A, thường bên mua và bên bán sẽ thuê các bên tư vấn để đảm bảo việc thực hiện giao dịch được suôn sẻ. Ở Deloitte, bộ phận MATS sẽ chủ yếu serve bên mua, còn CF sẽ chủ yếu serve bên bán.
 
2. Công việc cụ thể của MATS
Bộ phận MATS chủ yếu cung cấp dịch vụ thẩm định tài chính bên bán và đánh giá mô hình dự phóng tài chính. Các công ty mà đang đi bán (“Công ty mục tiêu” hay “Target”) thường là những công ty chưa niêm yết, do vậy các thông tin tài chính mà được công khai khá là hạn chế. Công việc của team MATS tụi mình là làm việc với các Target này để thu thập các thông tin tài chính và dữ liệu hoạt động. Bằng việc phân tích các dữ liệu tài chính và hoạt động, kết hợp với việc phỏng vấn ban quản trị của các Target, tụi mình sẽ đưa ra những quan sát chính, những điểm mà nhà đầu tư (bên mua) cần lưu ý trước khi xuống tiền đầu tư vào các Target này. Ngoài ra, tụi mình cũng sẽ đưa ra những điều chỉnh về mặt tài chính mà có thể tác động đến giá mua của nhà đầu tư. Một số dự án sẽ bao gồm thêm việc đánh giá financial model của Target nữa, xem tính khả thi và chính xác như thế nào.
 
3. Công việc của CF
Như mình có đề cập, CF chủ yếu serve bên bán. Khác với bên mua, có thể đi mua nhiều lần, bên bán thường chỉ bán 1 lần duy nhất, do vậy họ ít kinh nghiệm trong các thương vụ M&A. CF sẽ đi với bên bán từ việc tìm kiếm nhà đầu tư, xây dựng các tài liệu marketing về bên bán, hỗ trợ xây dựng financial model, hỗ trợ sắp xếp và soát xét số liệu tài chính trước khi cung cấp cho các nhà đầu tư và các bên thẩm định. Team CF cũng hỗ trợ bên bán trong quá trình bên mua thẩm định chi tiết và đến lúc deal closed.
 
4. Cơ hội và kỹ năng cần có
- Cơ hội:
Khác với audit hay tax tuyển thực tập sinh đều đặn mỗi năm với số lượng khá lớn, phòng FAS tuyển người ít hơn và không thường xuyên bằng do headcount của phòng khiêm tốn hơn nhiều so với audit và tax . Như năm ngoái thì chương trình Deloitte Passport có tuyển intern cho phòng FAS nhưng năm nay thì không tuyển nữa. Các vị trí tuyển chính thức từ Associate trở lên thì vẫn thỉnh thoảng có mở trên website tuyển dụng của Deloitte.
- Kỹ năng: Để có thể làm tốt các công việc của FAS, bạn nên
- Có nền tảng về kế toán tài chính cơ bản (mà audit là 1 nơi training rất tốt :)) ) để có thể hiểu và phân tích số liệu tài chính của các Target
- Có một ít business acumen để hiểu tại sao investors lại muốn mua Target đó, điều họ quan tâm ở Target là gì
- Kỹ năng Powerpoint tốt, vì deliverables sẽ là slide deck.
- Tiếng Anh tốt, vì deliverables thường sẽ là tiếng Anh.
 
Trên đây là những chia sẻ sơ lược của mình về mảng Tư vấn tài chính của Deloitte. Mong là những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thêm sự lựa chọn sau khi ra trường. Nếu các bạn có câu hỏi gì thì có thể comment dưới bài post hoặc đặt lịch với mình qua https://mentori.vn/user/5237466 nha

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết