TẠI SAO THAM GIA CÁC TỔ CHỨC SINH VIÊN LẠI LÀ MỘT ĐIỂM CỘNG?

Chị hay nhận được câu hỏi như em nên lựa chọn việc tham gia các CLB ở trường, các tổ chức sinh viên như AIESEC, VYCO, TEDX hay đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, hay không làm gì cả và chỉ tập trung học để đạt >3.6x GPA với tấm bằng xuất sắc?

Xin chào các em, chị là Dung, hiện đang làm việc tại Phòng Tư vấn Tài chính Doanh nghiệp - CTCP Chứng khoán Bảo Việt. Trước đây, chị đã có thời gian hơn 2.5 làm việc tại Ngân hàng TMCP Hàng hải, trong đó có 2 năm thuộc chương trình Management Trainee của Ngân hàng ở mảng Enterprise Banking.

Tiếp nối với các anh chị mentor khác, chị muốn chia sẻ với các em về tổ chức sinh viên, nơi sẽ giúp các em có những yếu tố thu hút hơn trong mắt nhà tuyển dụng, hay có lợi thế khi tuyển dụng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

“TẠI SAO THAM GIA CÁC TỔ CHỨC SINH VIÊN LẠI LÀ MỘT ĐIỂM CỘNG?”

Chị hay nhận được câu hỏi như em nên lựa chọn việc tham gia các CLB ở trường, các tổ chức sinh viên như AIESEC, VYCO, TEDX hay đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, hay không làm gì cả và chỉ tập trung học để đạt >3.6x GPA với tấm bằng xuất sắc? Sẽ chẳng có một câu trả lời khách quan và toàn diện làm hài lòng tất cả các em, nhưng nhìn nhận từ phía bản thân và rất nhiều bạn bè khi ra trường, chị cho rằng việc tham gia các tổ chức sinh viên khi còn học Đại học là một trải nghiệm thú vị và cũng rất hữu ích cho việc build- up CV.

Bước chân vào cánh cổng Đại học, trước khi kịp choáng váng bởi khối lượng kiến thức đồ sộ, các em tân sinh viên đã “bơi” giữa một biển chào mời tham gia các CLB, các tổ chức sinh viên trong và ngoài trường. Đa dạng trong lĩnh vực từ chuyên môn cho đến kỹ năng, hay sở thích cá nhân, CLB là môi trường để các bạn sinh viên vùng vẫy, thể hiện bản thân cũng như trui rèn những kỹ năng mềm trước khi bước khi tốt nghiệp hoặc bước vào môi trường công sở. Theo chị, nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá nhất định, và hầu hết là những đánh giá ưu điểm khi nhìn nhận về việc các ứng viên có kinh nghiệm tham gia các tổ chức sinh viên.

 

Kinh nghiệm phỏng vấn

Để trở thành một thành viên của một CLB, một tổ chức nào thì các bạn đều trải qua ít nhất là 2 vòng phỏng vấn, để xem em có thực sự phù hợp với các tổ chức đó hay không. Điều tương tự khi sau này các em đi phỏng vấn ứng tuyển vị trí công việc, ngoài yếu tố chuyên môn thì Nhân sự cũng luôn đặt những câu hỏi để tìm hiểu về tính cách, con người ứng viên. Nếu đã từng ứng tuyển 1, 2 tổ chức sinh viên, các em sẽ có kinh nghiệm hơn trong việc trả lời phỏng vấn, và thậm chí là kinh nghiệm ở vị trí người phỏng vấn khi trở thành trưởng, phó ban, chủ tịch, hay những vị trí đứng đầu khác. Việc trả lời phỏng vấn sẽ dễ dàng và trôi chảy hơn lúc ứng tuyển đi làm.

 

Kỹ năng làm việc nhóm và tương tác

Đây là điểm cộng khi các em tham gia các tổ chức sinh viên, nơi mỗi thành viên với những điểm mạnh, điểm yếu khác nhau tập hợp lại thành một nhóm. Kỹ năng lắng nghe, hợp tác trong các dự án, sự kiện sinh viên giúp các em thích ứng nhanh trong môi trường công sở sau này.

 

Kỹ năng lãnh đạo, quản lý

Dù chỉ đơn thuần quản lý một nhóm khoảng 5-7 người cho một công việc đơn giản trong khoảng thời gian ngắn thì nó cũng là trải nghiệm đáng nhớ với các bạn sinh viên, chính những va vấp sớm như vậy giúp cho các em nổi bật hơn trong các vòng phỏng vấn nhóm, các bài thi nơi mà tố chất quản lý, lãnh đạo là điều mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Đơn giản như cách lên ý tưởng, để ý quan sát phân chia thời gian, nhận nhiệm vụ hoặc đề xuất nhiệm vụ cho bạn cùng nhóm...

 

Networking

Cuối cùng, món quà giá trị nhất mà việc tham gia các tổ chức sinh viên mang lại chính là mạng lưới bạn bè rộng khắp, trải trên nhiều lĩnh vực. Có những lợi thế đơn giản là khi một người bạn cùng chung dự án ngày trước, đang làm HR cho công ty chúng ta định ứng tuyển, hay trực tiếp hơn khi những cơ hội tuyển dụng kín chỉ được bạn bè chúng ta chia sẻ. Hãy luôn cố gắng kết giao với các thành viên ở những dự án, sự kiện mà chúng ta tham gia, đó không chỉ là những người bạn tuyệt vời mà còn là những network chất lượng giúp chúng ta trên con đường sự nghiệp sau này

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết

Trang Cao
Trang Cao

2022-07-19 13:46:26

Really inspiring!


Thị Anh Thơ Nguyễn
Thị Anh Thơ Nguyễn

2022-03-31 15:15:02

Em cảm ơn những lời chia sẻ của chị ạ