TÒ MÒ "WHO AM I"?

Tôi cũng từng và cũng biết nhiều người ở trong tình trạng ngày hôm nay thích thứ này ngày mai lại thích thứ khác, họ lan man và vô định với những suy nghĩ “Mình là ai?, mình làm gì ở đây?”

Có lần, tôi và bạn của tôi vào một quán cafe được highly recommend trên mạng. Tôi lập tức bị chú ý ngay bởi số lượng khách hàng ở đây. Đông dã man! Mọi người đều ăn mặc theo kiểu "bụi bặm style", hút thuốc, vape và trông có vẻ chill chill. Tôi nói với bạn tôi: "Quán này đông nhỉ, gu chủ quán khá hay ho đấy".

Bạn tôi thì lại lại chú ý đến cái hồ cá trước quán. Nó xuýt xoa: "Nhìn mấy con cá trông đã mắt nhỉ", sau đó còn hào phóng xin chủ quán một ít thức ăn và mang đi rải cho mấy bé cá. Tôi chợt nhận ra một điều là tôi và bạn tôi tò mò về những thứ khá khác nhau dù chúng tôi cùng ở trong một không gian và thời gian. Sự tò mò này xuất phát theo một cách rất bản năng và không hề giả trân.

 

Vậy tò mò là gì?

Là sự khao khát có được kiến thức và kỹ năng một cách tự nhiên khi con người cũng như các loài động vật tiếp xúc với môi trường xung quanh.

Sự tò mò như một hành vi và cảm xúc được quy cho hàng thiên niên kỷ là động lực thúc đẩy không chỉ sự phát triển của con người, mà cả sự phát triển trong khoa học, ngôn ngữ và công nghiệp

Sự tò mò giúp cơ thể sản sinh dopamine, kích thích chúng ta trở nên hào hứng và hạnh phúc trước những vấn đề trong cuộc sống. Nó thôi thúc chúng ta đọc nhiều hơn, luyện tập nhiều hơn và từ đó giỏi hơn trong một lĩnh vực. Và chính những điều này tạo ra sự khác biệt của mỗi cá nhân.

 

“Who am I?”

Tôi cũng từng và cũng biết nhiều người ở trong tình trạng ngày hôm nay thích thứ này ngày mai lại thích thứ khác, họ lan man và vô định với những suy nghĩ “Mình là ai?, mình làm gì ở đây?”

Có một sự thực là xã hội của chúng ta đang sống là một xã hội giết chết sự tò mò. Một đứa trẻ từ khi sinh ra luôn được đưa vào trong một khuôn khổ. Chúng phải ngoan ngoãn, ngồi im một chỗ, không nghịch ngợm và ít hỏi thì càng tốt.

Khi lớn lên chúng ta đã vô tình đánh rơi “sự tò mò” - khao khát được học hỏi một cách rất bản năng và học những thứ chúng ta không được thích cho lắm để thỏa mãn sự mong cầu từ những người xung quanh. Điều đó dẫn đến sự chán nản, động lực làm việc vì hạnh phúc.

 

Tìm lại sự tò mò = Tìm được lại chính bản thân mình

 

Đặt ra thử thách, bước ra ranh giới của vùng an toàn, trải nghiệm những điều chưa từng thử mỗi ngày. Sự trải nghiệm và dám khác đi cho phép bạn bước đầu rũ bỏ được những lằn ranh trong nếp suy nghĩ mà bấy lâu bạn được xã hội nhồi nhét.

Và sau đó cuối ngày vắt tay lên trán hỏi bản thân: "Điều gì khiến mình tò mò ngày hôm nay"! sau đó khi lại tất cả vào một quyển sổ rồi tổng kết. Từng chút một, từng chút một bạn khám phá ra rằng: Những định nghĩa về bản thân bạn từ cha mẹ, thầy cô, nhà trường, bạn bè từ trước đến nay không hề đúng!

Khoảng thời gian đối thoại với bản thân này không phải nhanh chóng một sớm một chiều giúp cho bạn có ngay câu trả lời nhưng nếu kiên trì bạn sẽ thực sự cảm thấy rất hạnh phúc và càng ngày càng hiểu hơn về bản thân mình.

 

Tôi tin là bạn sẽ tích cực hơn rất nhiều khi dành đủ thời gian để đối thoại với những câu hỏi cơ bản này. Đi theo người khác sẽ khiến bạn mệt mỏi, đi theo chính mình bạn tự do và hạnh phúc hơn rất nhiều.

 

Thảo luận

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết