ĐẠI HỌC ĐÃ DẠY MÌNH NHỮNG GÌ?

Những gì học được ở đại học đã giúp mình trở thành một người có tri thức và sống tử tế hơn, hoàn thiện và phát triển bản thân theo một hướng riêng. Bài viết này sẽ chia sẻ một số điều mà đại học đã dạy mình, hy vọng các bạn đọc với tâm thế thoải mái nhất.

1. Xuất phát điểm không quan trọng bằng quá trình nỗ lực sau đó
Mình từng có thời gian bị áp lực và tự ti nặng nề do các bạn cùng khoa đa số có nền tảng tiếng Anh tốt, còn mình thì ngay cả việc nghe giảng cũng chẳng hiểu gì. Rồi mình đổ lỗi cho điểm xuất phát cách xa mọi người, chấp nhận làm kẻ đi sau và an phận với tấm bằng Trung bình - Khá. Cho tới bây giờ, khi sắp trở thành sinh viên năm cuối, mình nhận ra quá trình nỗ lực sau điểm xuất phát mới là yếu tố quan trọng nhất. Bằng chứng là GPA của mình được cải thiện đáng kể, tăng dần đều qua mỗi kỳ và hiện tại vẫn đang ở mức Giỏi. Dù không phải sinh viên xuất sắc nhưng mình vẫn luôn được thầy cô, bạn bè nhớ đến với một hình ảnh khá tích cực. Bản thân mình thấy nỗ lực càng sớm thì càng có cơ hội, xuất phát càng xa thì càng có động lực. Lấy vạch đích của mình làm mục tiêu chứ không lấy xuất phát điểm làm lý do ngụy biện cho sự lười biếng của bản thân.

2. Giá trị của việc học không nằm ở GPA mà ở giá trị sử dụng 
GPA của mình cải thiện từ loại Trung bình - Khá lên loại Giỏi không phải vì mình lấy điểm số làm mục tiêu, mà vì mình thực sự nghiêm túc hơn với việc học hành. Và vì ở bất cứ lĩnh vực nào mình cũng luôn cố gắng để tiến lên, chứ không đứng yên một chỗ hay tụt lùi. Ngoài việc học trên trường, mình còn tham gia CLB và các tổ chức bên ngoài, mình cũng đi làm thêm từ rất sớm (trước cả khi biết điểm đại học) và làm qua nhiều công việc khác nhau. Sự thật là mình mới chỉ viết CV một lần đầu tiên hồi đầu năm nhất khi xin vào làm trợ giảng của Apollo. Những công việc sau này hoặc là mình được giới thiệu hoặc là bên phía công ty tự tìm đến mình trước. Họ không hỏi điểm số của mình thế nào, họ chỉ quan tâm các sản phẩm mình đã tạo ra và năng lực làm việc của mình như thế nào. Nhờ vận dụng được các kiến thức đã học và sử dụng tiếng Anh như một công cụ hữu ích vào công việc và cuộc sống, mình nghĩ mình đã không lãng phí 480.000đ/tín chỉ của HANU.

3. Trân trọng bản thân và tôn trọng người khác
Từ bé mình cũng đã được bố mẹ dạy phải biết yêu thương bản thân và những người xung quanh. Nhưng có lẽ phải khi vào học ở HANU rồi mình mới thấm cái gọi là tôn trọng bản sắc cá nhân (personal identity). Nếu như trước đây mình vẫn còn rụt rè, không dám thể hiện hết cái tôi của mình vì sợ mọi người xung quanh bàn tán, soi mói thì ở HANU mình được thoải mái là chính mình, dám thể hiện và thay đổi để cải thiện bản thân cả về ngoại hình lẫn tính cách. Chưa một ai nói với mình nhuộm tóc, mặc áo croptop hay chân váy ngắn là hư hỏng, đua đòi (hàng xóm ở quê như thế nào thì chắc các bạn cũng biết rồi đó). Chưa một ai nói với mình kết quả học tập không tốt là do chơi bời hay yếu kém. Chưa một ai nói với mình yêu người đồng tính là bệnh hoạn, sai trái. Chưa một ai bảo con gái không được cắt tóc ngắn, con trai không được mặc quần áo màu hồng. Ở đại học, mỗi người đều có một cá tính, tài năng, con đường đi riêng của mình và chúng mình không nhìn vào ngoại hình mà đánh giá tính cách, không phán xét cũng không chê bai. Ở đây, mình học được cách trân trọng bản thân và tôn trọng người khác, miễn là không làm gì đi ngược lại pháp luật và đạo đức, không ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của ai.

Trên đây là một vài chia sẻ về trải nghiệm của mình tại Đại học. Mong bài viết sẽ ý nghĩa với bạn, chúc bạn có một quãng thời gian ở Đại học thật đáng nhớ!

Tác giả: Jenny Nguyễn (Jen Corner)

___________________________________

Đến tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg xuất chúng tới vậy đều tìm cho mình một Mentor để học hỏi những bài học mà không sách vở nào có. Vậy khi bạn đang mông lung, hay gặp khó khăn khi trong quá trình học hỏi các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà không thể tìm được ở bất kỳ cuốn giáo trình, trang website nào thì bạn làm thế nào?

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn ấy, Mentori đã cho ra đời nền tảng Mentoring với sứ mệnh kết nối cho các bạn sinh viên đến những anh chị, chuyên gia có chuyên môn về định hướng bản thân và kiến thức trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn theo đuổi. Với sự tham gia của đội ngũ Mentor giàu kinh nghiệm, thành công ở các lĩnh vực: HR, Marketing, Sales, Audit & Accounting, Finance & Banking,... đến từ những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới như: Unilever, PwC, EY, BCG, McKinsey,...

TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI NGAY VỚI MENTOR TẠI ĐÂY!

Các bài viết liên quan

CHUYỆN HỌC ĐẠI HỌC

CHÚNG TA CHƯA CÓ GÌ ĐỂ MẤT CẢ, SAO KHÔNG THỬ?

TRONG CUỘC SỐNG, AI CŨNG CÓ MỘT "MÀU" RIÊNG

TẠI SAO THAM GIA CÁC TỔ CHỨC SINH VIÊN LẠI LÀ MỘT ĐIỂM CỘNG?

SINH VIÊN NÊN LÀM Ở BIG CORP (CÁC CÔNG TY LỚN) HAY START-UP?

#CHUYỆNTHỰC TẬP: LẦN ĐẦU TIÊN KHÓ KHĂN NHƯ THẾ NÀO?

LẠC LỐI GIỮA NHỮNG LỰA CHỌN, LÀM SAO TÌM ĐƯỢC LỐI RA?

TRONG ĐỜI AI CŨNG CẦN CÓ MỘT MENTOR

EVERYONE HAS THEIR OWN TALENTS

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết