EVERYONE HAS THEIR OWN TALENTS

“Everyone has their own talents. Be responsible for what you’ve been given in life”.
Đây không phải câu quote theo hướng self-help để thu hút sự chú ý của mọi người. Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học, tại đây mình chỉ xin kể 2 câu chuyện thực tế mình gặp.

Bạn nhân viên cũ

Thời sinh viên mình có mở 1 trung tâm ôn thi các môn ở trường Ngoại Thương. Có em nhân viên cũ học giỏi (xinh gái nữa), phụ trách dạy môn Kinh Tế Lượng và Lớp Mô Hình Lượng cuối khóa.

Một ngày đẹp trời sau khi ra trường hơn 1 năm, mình ngồi cafe lại với bạn này. Hỏi em đang làm gì, bạn nói "Em đang làm admin ở Topica, lương tháng 5-6 triệu"! Mình không tin vào những gì vừa được nghe. Mình đánh giá em là người rất tài năng, với đức tính thật thà chăm chỉ, nếu em đang làm data science hay analyst chẳng hạn, lương ít cũng phải gấp 2 3 lần.

Ngay lập tức mình bắt máy gọi cho ông bạn Nguyen Kien Quyen, nhờ mentor cho 1 buổi. Một năm rưỡi sau, em nhắn tin vui vẻ đang được promote lên leader, nửa năm sau nữa vào SG, làm việc với đối tác Singapore.

 

Một trong những người Nhật thành công sớm nhất

Shuhei là CEO của REAPRA - quỹ đầu tư trụ sở Singapore hiện đang đầu tư vào Mentori.

Thời trẻ, Shuhei học rất trung bình (nếu không muốn nói là dốt), tuổi trẻ không có gì nổi bật (yes mình nghĩ Shuhei không vô địch cuộc thi, cũng không làm chủ tịch CLB, không được coi là top talents). Tại Nhật Bản, sau khi ra trường công việc tốt nhất là vào Big Corp, còn những người làm Startup được đánh giá không cao.

Shuhei tốt nghiệp và tự mở công ty. Công ty đầu tiên fail, mở thêm công ty nữa. Lúc này xuất hiện 1 mentor nói cho Shuhei 1 câu thần chú mà sau 5 năm, công ty IPO, Shuhei có 1 cục tiền không biết tiêu vào đâu, trở thành một trong những người Nhật thành công ở độ tuổi trẻ nhất.

 

Khi training với Shuhei, anh hỏi mình rất nhiều về trải nghiệm quá khứ khi còn rất trẻ, vì REAPRA có niềm tin rằng mỗi người chỉ cần tìm ra được "IDENTITY" - mình gọi là đặc tính, tiềm năng riêng, và công thức thành công là hiểu rõ mình (inner self) và chọn con đường phù hợp nhất (ở đây thành công theo nghĩa mà mấy trang báo hay nói, nếu bạn nói mỗi người có định nghĩa thành công riêng thì đó là 1 topic khác)

Đoạn mentor và câu thần chú là mình bịa ra nhưng câu chuyện thành công của Shuhei là thật.

 

Theo mình, để tối đa hóa được tiềm năng cá nhân, chúng ta cần 2 thứ.

1. Hiểu mình

Cách hiểu mình: Tự nhìn sâu vào bên trong. Thử và sai (trial and error), thiền định, xin feedback khách quan từ bạn bè và đồng nghiệp. Trải nhưng hãy nghiệm nữa

2. Hiểu xã hội

Thực sự biết ngoài kia có những gì, cái gì hợp với mình, cái gì mình làm sẽ có lợi thế so với người khác và so với chính mình khi làm những công việc khác.

Khác với hiểu mình, cách để hiểu xã hội là tự thử và sai hoặc tìm mentor có kinh nghiệm và hỏi.

 

Hy vọng bài viết hữu ích với mn. Nếu bài viết thực sự mang lại giá trị, mình sẽ tiếp tục chia sẻ về các cách tìm mentor/ tìm kiếm cơ hội/ tự đánh giá...

___________________________________

Đến tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg xuất chúng tới vậy đều tìm cho mình một Mentor để học hỏi những bài học mà không sách vở nào có. Vậy khi bạn đang mông lung, hay gặp khó khăn khi trong quá trình học hỏi các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà không thể tìm được ở bất kỳ cuốn giáo trình, trang website nào thì bạn làm thế nào?

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn ấy, Mentori đã cho ra đời nền tảng Mentoring với sứ mệnh kết nối cho các bạn sinh viên đến những anh chị, chuyên gia có chuyên môn về định hướng bản thân và kiến thức trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn theo đuổi. Với sự tham gia của đội ngũ Mentor giàu kinh nghiệm, thành công ở các lĩnh vực: HR, Marketing, Sales, Audit & Accounting, Finance & Banking,... đến từ những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới như: Unilever, PwC, EY, BCG, McKinsey,...

TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI NGAY VỚI MENTOR TẠI ĐÂY!

 

Các bài viết liên quan

TRƯỚC KHI XÁC ĐỊNH ĐƯỢC CÔNG VIỆC YÊU THÍCH CỦA MÌNH, HÃY THỬ TỰ TRẢ LỜI NHỮNG CÂU HỎI SAU NHÉ!

ĐẠI HỌC ĐÃ DẠY MÌNH ĐIỀU GÌ?

CHUYỆN HỌC ĐẠI HỌC

CHƯA RÕ VỀ NGÀNH, VỀ NGHỀ HỌC QUA ĐÂU LÀ NHANH NHẤT?

CHÚNG TA CHƯA CÓ GÌ ĐỂ MẤT CẢ, SAO KHÔNG THỬ?

TRONG CUỘC SỐNG, AI CŨNG CÓ MỘT "MÀU" RIÊNG

TẠI SAO THAM GIA CÁC TỔ CHỨC SINH VIÊN LẠI LÀ MỘT ĐIỂM CỘNG?

LẠC LỐI GIỮA NHỮNG LỰA CHỌN, LÀM SAO TÌM ĐƯỢC LỐI RA?

TRONG ĐỜI AI CŨNG CẦN CÓ MỘT MENTOR

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết