SINH VIÊN NÊN LÀM Ở BIG CORP (CÁC CÔNG TY LỚN) HAY START-UP?

Lựa chọn công ty thực tập cũng là một bài toán “nan giải” với không ít các bạn sinh viên. Bài viết này là lời khuyên cho các bạn còn đang trăn trở giữa hai lựa chọn “không thể phân bua”: với những công việc đầu đời, nên chọn đi làm ở công ty lớn (big corp) hay start-up?

0. ĐI LÀM
Dù là startup hay big corp, miễn là chịu khó học hỏi, nỗ lực phấn đấu, thì luôn tốt hơn nhiều ngồi im không làm gì, chỉ ăn chơi nhảy múa. Cần cù bù siêng năng.
Nếu chưa đi làm được thì tham gia CLB, hoạt động thiện nguyện…

1. ĐI TỪ GỐC RỄ
Không phải Big Corp hay Startup, quan trọng nhất là các em CẦN gì nhất vào thời điểm này. Việc này đối với mỗi người là khác nhau. Thường sinh viên cần nhất là được rèn luyện Mindset, Thái độ (Attitude), Kỹ năng (Skill), Hiểu biết chuyên môn (Knowledge) - ASK. Tuy nhiên, đối với những bạn gia đình khó khăn, cần trang trải cho gia đình và chính mình thì tài chính - Tiền lương lại quan trọng hơn. Vì vậy, quan trọng nhất các em cần hiểu rõ mình trước đã - Search Inside Yourself.

2. CHỌN CÔNG TY
Đối với các bạn cần tiền, không quan trọng Big Corp hay Startup, miễn công việc có thu nhập cao mà không vi phạm đạo đức xã hội thì nên làm, và tốt hơn nên chọn công việc nào giúp mình tích lũy đc kiến thức nữa. Ngoài ra, các em có thể tham khảo một số chương trình hỗ trợ sinh viên như Vietseed, FYE, Vì Tầm Vóc Việt…, thường cung cấp học bổng và support cho các sinh viên khó khăn. Còn các bạn đã khó khăn mà vẫn lười biếng, đua đòi thì chịu.

Khi đã xin được học bổng và hỗ trợ từ xã hội, các em lại nên nghĩ tới các công việc giúp mình học hỏi được thật nhiều, như vậy mới là lựa chọn bền vững. Đối với các công việc mang lại nhiều giá trị về phát triển bản thân (ASK), điều nên nhìn vào là mình sẽ học được gì. Mà gốc rễ của việc học được gì là:

NGƯỜI LEADER + ĐỒNG NGHIỆP + VĂN HÓA CÔNG TY + TÍNH CHẤT CÔNG VIỆC
Khổng Tử nói "Làm nên nhờ có thầy, Đủ đầy nhờ có bạn".

Leader chính là thầy, đồng nghiệp là bạn. Trong đó theo mình người leader chiếm trọng số cao nhất (sẽ quyết định văn hóa công ty, giao công việc gì cho bạn, ảnh hưởng tới các nhân viên khác thế nào). Người bạn report trực tiếp là người tương tác với bạn nhiều và có ảnh hưởng nhiều nhất tới bạn.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng lớn và có thể quyết định bạn trở thành ai, tư duy và hành động thế nào, bao gồm:
- Người thầy hiền trí
- Tủ sách hay
- Nhóm bạn tốt
(Trích từ bài giảng của thầy Trần Việt Quân)

Trong cuốn "Cách sống" - Cụ Inamori dạy:
CUỘC ĐỜI VÀ THÀNH QUẢ CÔNG VIỆC = TƯ DUY X NHIỆT HUYẾT X NĂNG LỰC.
Trong đó, tư duy là yếu tố quan trọng nhất, chiếm trọng số cao nhất (là Thái độ/Mindset mà mn hay nói).
Cụ Inamori là một nhân vật lẫy lừng ở Nhật, một trong những doanh nhân hàng đầu thế giới và là người sáng lập quỹ Inamori - có giải Kyoto uy tín không kém gì giải Nobel.

3. TRẢI NGHIỆM CÁ NHÂN
Mình từng làm ở cả 2 môi trường Startup và Big Corp từ khi còn là sinh viên, và thấy ở đâu cũng có điểm cộng và trừ, nhưng đúng là người leader (thường là người mình sẽ ngưỡng mộ và coi là role model) sẽ ảnh hưởng tới mindset của mình nhiều nhất.

Công việc part-time đầu tiên vào năm 2 ĐH, khi đó mình làm không lương ở 1 startup hơn nửa năm (còn không có 2k gửi xe), học ca sáng nên phải dậy từ 5:30AM, chiều lại đi làm từ 1:30 tới 6h. Trước đó mình có mở lớp dạy các em cấp 3, thu nhập cao nhưng không thấy học hỏi được nhiều.

Hai anh founder sn 93, hơn mình có 2 tuổi nhưng làm việc rất nhiệt huyết, chăm chỉ. Mình cảm thấy được truyền cảm hứng từ 2 anh, 1 thời gian dài hay làm thêm tới 1-2h sáng với 2 anh. Tuy sau đó mình bị đau dạ dày, nhưng công việc đầu tiên đó đã hình thành tinh thần startup không ngại gian khổ, mà mình nghĩ có ảnh hưởng tới cả sau này. Anh Hùng (cofounder từ FTU) cũng là người recommend bộ sách của cụ Nguyễn Duy Cần, mà sau đó trở thành 1 trong những bộ sách mình thích nhất, có ảnh hưởng nhiều nhất tới mindset, quan điểm sống của mình sau này.
___________________
Tựa chung, thời sinh viên là lúc bắt đầu xây dựng nền tảng, khi đó nên tập trung vào việc phát triển bản thân, tìm người leader, môi trường và công việc để mình học hỏi được nhiều nhất, mà cái cần học nhất là thái độ, cách sống.

Khi xây cao ốc, người ta phải đào móng sâu.
CÂY TRE MẤT GẦN 5 NĂM ĐỂ ĐÀO SÂU BỘ RỄ, VÀ GẦN NHƯ KHÔNG HỀ THẤY GÌ PHÍA TRÊN MẶT ĐẤT, NHƯNG MỘT KHI RỄ ĐÃ ĐỦ CHẮC, TRE MỌC CAO VÀI CHỤC MÉT CHỈ SAU 5 TUẦN.

Có thể khi nhìn bạn bè làm ở những công ty fancy hơn, các em thấy có chút so sánh và không yên tâm. Khi đó hãy quay lại nhìn xem gốc rễ của việc đó là gì. Có thể công việc của mình thu nhập không cao bằng bạn, hay công ty không to bằng bạn, nhưng một khi thấy mình vẫn đang học được nhiều thứ, thì cứ bình tĩnh bước từng bước.
Mọi thứ không đẹp như những gì mình nhìn từ bên ngoài đâu.

Hy vọng bài viết hữu ích với các em!

___________________________________

Đến tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg xuất chúng tới vậy đều tìm cho mình một Mentor để học hỏi những bài học mà không sách vở nào có. Vậy khi bạn đang mông lung, hay gặp khó khăn khi trong quá trình học hỏi các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà không thể tìm được ở bất kỳ cuốn giáo trình, trang website nào thì bạn làm thế nào?

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn ấy, Mentori đã cho ra đời nền tảng Mentoring với sứ mệnh kết nối cho các bạn sinh viên đến những anh chị, chuyên gia có chuyên môn về định hướng bản thân và kiến thức trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn theo đuổi. Với sự tham gia của đội ngũ Mentor giàu kinh nghiệm, thành công ở các lĩnh vực: HR, Marketing, Sales, Audit & Accounting, Finance & Banking,... đến từ những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới như: Unilever, PwC, EY, BCG, McKinsey,...

TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI NGAY VỚI MENTOR TẠI ĐÂY!

Các bài viết liên quan

PEER PRESSURE - ÁP LỰC ĐỒNG TRANG LỨA

CHUYỆN HỌC ĐẠI HỌC

TRONG ĐỜI AI CŨNG CẦN CÓ MỘT MENTOR

4 BƯỚC TỰ TÌM HIỂU NGÀNH NGHỀ CHO BẢN THÂN

ĐIỀU BẠN MUỐN, THỨ BẠN CÓ VÀ MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG CHO BẠN PHÁT TRIỂN?

EVERYONE HAS THEIR OWN TALENTS

TẠI SAO THAM GIA CÁC TỔ CHỨC SINH VIÊN LẠI LÀ MỘT ĐIỂM CỘNG?

CHÚNG TA CHƯA CÓ GÌ ĐỂ MẤT CẢ, SAO KHÔNG THỬ?

“BÁN" BẢN THÂN TRÊN THỊ TRƯỜNG TUYỂN DỤNG?

HỌC TRÁI NGÀNH, LÀM TRÁI NGHỀ CÓ ĐÁNG SỢ?

ĐỖ QUẢN TRỊ VIÊN TẬP SỰ TỪ NĂM 3 - MỘT BƯỚC VƯỢT QUA PEER PRESSURE HAY CẠM BẪY CỦA VIỆC ĐI LÀM SỚM?

LỰA CHỌN NGÀNH BẢO HIỂM ĐỂ KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP – QUYẾT ĐỊNH TUYỆT VỜI NHẤT CỦA MÌNH

NHỮNG ĐIỀU QUÝ GIÁ MÌNH HỌC ĐƯỢC TỪ UNILEVER

MÁCH BẠN NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC MỖI KỲ THỰC TẬP

#CHUYỆNTHỰC TẬP: LẦN ĐẦU TIÊN KHÓ KHĂN NHƯ THẾ NÀO?

 

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết