LỰA CHỌN NGÀNH BẢO HIỂM ĐỂ KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP – QUYẾT ĐỊNH TUYỆT VỜI NHẤT CỦA MÌNH

Prudential dạy mình rằng khi mình quá follow quy tắc và những thói quen cũ, điều đó vô tình rào cản sự sáng tạo và những giải pháp mới hơn mình có thể mang lại.

10h sáng ngày 25/9/2019, mình nhận được điện thoại từ Bộ phận HR Prudential gọi thông báo pass chương trình Quản lý Kinh Doanh Tập sự (Business Development Trainee) - MT Functional Track dành cho khối BD Kênh Đại lý, sau 04 vòng thi khá cạnh tranh. Mình vẫn nhớ là sau cuộc gọi điện đó, mình khoe tin này đến khoảng 10 người bạn: kết quả là có 2 người chúc mừng, 8 người còn lại phản ứng theo kiểu “Tại sao lại là ngành đó, Phương?”.

Với tâm lý của một sinh viên vừa hoàn thành năm 3 đại học, mình accept offer và bắt đầu những ngày đầu tiên với một cục insecurity to đùng về bản thân và công ty, bởi vì tại thời điểm đó, chính mình cũng không chắc về quyết định của mình.

 

Điều đặc biệt của Prudential là công ty sẽ không quảng cáo rầm rộ hay hứa hẹn trời biển về việc công ty sẽ cho trainee những gì TRƯỚC khi vào, mà công ty sẽ để trainee dần dần được cảm nhận và hưởng thụ từng learning point trong mọi thứ mà mình làm và mọi program mà công ty tổ chức cho trainee. Sau 6 tháng ở Pru, những gì mình học được và nhận được nhiều hơn 21 năm sống trên cuộc đời. Và đây là 3 trong số mindsets Pru đã cho mình và khiến thay đổi mình nhiều nhất:

 

1. Đừng “fit in”

“There are benefits to following workplace norms, but doing so limits what we bring to the organization.”

Nỗi ám ảnh của mọi newbie (dù bạn là nhân viên mới hay học sinh mới hay whatever mới), đó là làm thế nào để “fit in” với tổ chức đó. Còn Pru dạy mình là đừng “fit in”.

Trong một lần thuyết trình với line manager, mình đã thiết kế slide dựa trên theme của công ty và format được các anh chị đồng nghiệp chia sẻ. Mình tin rằng đây là việc mà hầu hết newbie sẽ làm – follow cách mà người cũ đã làm – đảm bảo mình “fit in”. Bằng cách đó, mình sẽ an toàn vì mình chọn cách copy cách làm hiện tại của tổ chức.

Sau cùng, manager mình có nhận xét một câu, cơ bản là:

“You're smart. But it doesn’t make sense to hire smart people to tell them what to do; we hire smart people so they can tell us what to do.”

 

Pru dạy mình rằng khi mình quá follow quy tắc và những thói quen cũ, điều đó vô tình rào cản sự sáng tạo và những giải pháp mới hơn mình có thể mang lại. Sau buổi hôm đó, mình đã chủ động thiết kế lại phần thuyết trình của mình với một cách approach mới, một flow mới và kể những câu chuyện mới; bài thuyết trình mới của mình tận dụng thêm được điểm mạnh của mình là kỹ năng storytelling liền mạch qua các slide.

Nhờ nó, mình may mắn cũng đã nhận được cơ số invitations từ các Văn phòng Tổng Đại lý trong khu vực làm speaker cho hội thảo tại văn phòng, cũng gọi là bước đầu có được sự tin tưởng từ đồng nghiệp.

 

2. Hãy mắc lỗi sai

(càng nhiều càng tốt)

Trước đây, mình sợ thất bại cực kỳ. Cộng thêm tâm lý của newbie là muốn impress người khác, vì vậy sẽ càng khó để chúng ta làm gì đó mà chúng ta không tự tin. Bởi vì khi không tự tin, khả năng mắc lỗi sai sẽ tăng lên.

Thế nhưng khi quá tập trung vào sự hoàn hảo, khả năng học sẽ bị giới hạn. Thay vào đó, hãy adopt a growth mindset:

Thay bằng việc nhìn lỗi sai như một sự khuyết điểm, hãy nhìn lỗi sai như một cơ hội để học hỏi và phát triển.

Sai càng nhiều, học càng nhanh.

 

Trong 2 tháng rotate ở phòng Agency Development Strategy (ngôn ngữ thường gọi là Sales Strategy), team Performance Analytics, mình đã đưa ra rất nhiều phân tích sai về performance của Kênh Đại lý. Bảo hiểm là ngành thuần về tài chính, mọi người sẽ nói chuyện với nhau bằng số - mà mình không phải đứa quá nhanh trong phân tích dữ liệu. Bất chấp việc đó, manager của mình luôn không ngừng encourage mình speak up và just speak up, tạo rất nhiều sân khấu để mình được thể hiện suy nghĩ của bản thân.

“When people are taught a growth mindset, they become more aware of opportunities for self-improvement.”

 

3. Hãy trở nên dễ thích nghi (adaptable).

Pru có 1 văn hoá là luôn không ngừng đổi mới và cập nhật. Tại Pru, MT sẽ được take role as “Change Champion” trong các key projects - mang tính bước ngoặt áp dụng chiến lược mới của công ty – tức chúng mình sẽ quản lý sự thay đổi trong những sự thay đổi.

 

Về mình, hiện tại, mình đang work cho 1 project, briefly:

• Mục tiêu: Tối ưu hoá Nhân sự kinh doanh Kênh Đại lý thông qua các chiến lược mới.

• Trở ngại: Không ai thích sự mới đó, vì mọi người đều đang hài lòng với hiện tại.

• Nhiệm vụ: Planning change strategies phù hợp cho từng giai đoạn của project, regarding both people and project side of change.

Công việc này cũng khiến mình phải xoay vần rất nhiều với những trường hợp và bối cảnh khác nhau. Việc áp dụng lean thinking cũng như được làm việc trực tiếp với hàng TLTs (Top Leaders) giúp mình học hỏi được rất nhiều. Ngoài ra, khi kết hợp thói quen regular reflection trong công việc cũng khiến mình liên tục thay đổi và thích nghi để tốt hơn. Hoà nhập nhưng không hoà tan.

 

Đôi lời cuối cùng: Dành cho những bạn đang trăn trở về điểm bắt đầu cho sự nghiệp của mình: Sẽ KHÔNG CÓ GÌ là CHẮC CHẮN. Mình chưa bao giờ chắc chắn về sự lựa chọn của mình, từ lúc mình apply, đến lúc thi tuyển, đến lúc nhận offer, và cho đến khi vào làm. Prudential chưa từng là công ty mơ ước ban đầu của mình; nhưng đến bây giờ, tất cả những gì mình có thể nói: Đây thực sự là quyết định tuyệt vời nhất mình có trong sự nghiệp của mình đến thời điểm này. Hành trình hơn 6 tháng của mình tại Pru may mắn được đi đến bước ngoặt mới vào tháng 5 này - mình chính thức nhận được sự tín nhiệm của công ty với 1 position title mới. Tại Pru, mình chắc chắn rằng sẽ không bao giờ thiếu đất diễn cho những bạn trẻ khao khát tiến lên và thành công.

 

Đừng để ai rush bạn với timeline của họ. Đừng để đánh giá của người khác làm ảnh hưởng đến bạn, vì những sự đánh giá đó không thể chịu trách nhiệm cho cuộc đời của bạn được. Chỉ QUYẾT ĐỊNH của BẠN mới có thể CHỊU TRÁCH NHIỆM cho chính bạn.

___________________________________

Đến tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg xuất chúng tới vậy đều tìm cho mình một Mentor để học hỏi những bài học mà không sách vở nào có. Vậy khi bạn đang mông lung, hay gặp khó khăn khi trong quá trình học hỏi các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà không thể tìm được ở bất kỳ cuốn giáo trình, trang website nào thì bạn làm thế nào?

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn ấy, Mentori đã cho ra đời nền tảng Mentoring với sứ mệnh kết nối cho các bạn sinh viên đến những anh chị, chuyên gia có chuyên môn về định hướng bản thân và kiến thức trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn theo đuổi. Với sự tham gia của đội ngũ Mentor giàu kinh nghiệm, thành công ở các lĩnh vực: HR, Marketing, Sales, Audit & Accounting, Finance & Banking,... đến từ những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới như: Unilever, PwC, EY, BCG, McKinsey,...

TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI NGAY VỚI MENTOR TẠI ĐÂY!

 

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết

Phạm Thị Lan
Phạm Thị Lan

2021-09-07 09:50:46

Em cảm ơn chị về bài viết chia sẻ rất hữu ích ạ.