MANAGEMENT TRAINEE - CUỘC CHIẾN NÀO CŨNG CẦN BÍ QUYẾT ĐỂ CHIẾN THẮNG

Mỗi năm một lần, các tập đoàn đa quốc gia (MNCs) hàng đầu tại Việt Nam đều mở chương trình Quản trị viên tập sự (MT), đây là cơ hội quý giá cho những bạn sinh viên có đam mê trong ngành Marketing được thể hiện mình và thực hiện ước mơ trở thành Brand Manager.

Nhưng con đường hào quang nhất cũng chính là con đường nhiều người cạnh tranh nhất. Ước tính mỗi năm có từ 2000 đến 4000 bạn sinh viên ứng tuyển vào chương trình MT của các tập đoàn hàng đầu như Unilever, Nestlé, British American Tobacco, Coca Cola, Suntory Pepsico, Frieslandcampina … và con số đỗ vào chương trình chỉ vỏn vẹn từ 3 – 20 tùy từng công ty và tùy từng thời điểm. Vậy quy trình tuyển chọn thế nào, và làm sao để nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên như vậy? Chúng ta hãy cùng khám phá qua bài viết sau nhé!

 

I. Application form (vòng CV)

Đây là vòng khởi đầu của hầu hết những chương trình tuyển dụng. Đa phần đơn tuyển sẽ được tung ra khoảng từ tháng 1 đến tháng 3, cá biệt có một vài công ty đợi đến tầm tháng 6, 7 mới chính thức mở đơn. Mốc thời gian này thường cố định qua các năm, nên khi đã biết trước, bạn hãy sắp xếp trước cho giai đoạn này. Nhà tuyển dụng sẽ lướt qua hàng nghìn CV để đánh giá xem bạn có xứng đáng vào vòng tiếp theo hay không. Vì vậy, trong vòng này, bạn cần chú ý trình bày thật ngắn gọn và súc tích, làm nổi bật những gì công ty cần ở bạn cũng như những gì bạn đã đạt được: khả năng lãnh đạo, những thành tựu bạn đã đạt được, chứng minh bằng con số cụ thể để cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người quan tâm đến kết quả....

 

II. Initial Interview

Đây sẽ là lần đầu tiên bạn được gặp và phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Trong vòng này, bạn sẽ được đánh giá rất nhiều qua các yếu tố như tính cách, khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề hay mức độ phù hợp với văn hóa công ty.

 

Vậy chuẩn bị cho vòng này như thế nào?

- Nói thế nào? (How?) Có rất nhiều bài báo hướng dẫn bạn cách ăn mặc, cách điều chỉnh giọng nói ánh mắt ở mỗi buổi phỏng vấn. Hãy tận dụng Google nhé.

- Nói cái gì? (What?) Hãy chuẩn bị cho phần này bằng cách lên mạng tìm những câu hỏi thường gặp trong buổi phỏng vấn. Cứ đọc thử câu hỏi trước, và suy nghĩ xem mình nên trả lời thế nào, kèm theo việc đưa các ví dụ thực tế mình đã trải nghiệm. Có thể viết nháp ra vài chữ để sau này đỡ quên càng hay

- Trước mỗi buổi phỏng vấn, bạn nên đọc qua 3 thứ: một là thông tin cơ bản về công ty – sản phẩm – thương hiệu, hai là file những câu hỏi phỏng vấn thường gặp & ba là câu trả lời bạn đã viết nháp ra, cùng application form bạn đã nộp trước đó.

 

Lưu ý cho vòng này là hãy giữ tinh thần thoải mái; bắt tay nhà tuyển dụng ở đầu buổi phỏng vấn; luôn giữ eye-contact; có câu trả lời trung thực và chân thành; bạn nên nói sâu về điểm mạnh của mình và đưa ra những dẫn chứng cụ thể.

 

III. Sales challenge

Trong vòng này, bạn sẽ tham gia vào nhóm và thử sức với các bài case giải quyết tình huống cụ thể mà công ty đưa ra. Chính vì đây là phần teamwork, nên một chú ý quan trọng cho bạn là hãy coi trọng quá trình hơn là kết quả, bởi vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn qua các tiêu chí: khả năng làm việc nhóm, tổ chức lãnh đạo và tư duy, khả năng giải quyết vấn đề.

 

IV. Final Interview

Đây chính là đích cuối cùng của bạn trong hành trình tiến tới vị trí MT. Tại vòng này, các bạn sẽ được gặp các anh chị lãnh đạo cấp cao của công ty (Director, Chairman, Vice President) để họ đánh giá và tìm hiểu sâu hơn về tính cách, con người cũng như động lực làm việc cho công ty của bạn. Và tiếp đó, sẽ có một số câu hỏi chuyên sâu hơn về công việc cũng như các câu hỏi thường gặp như mong muốn, kế hoạch dài hạn trong tương lai… Trái lại với các vòng khác vô cùng căng thẳng thì vòng này lại tương đối thoải mái và tự nhiên.

 

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng để vượt qua chương trình MT hết sức chông gai và khó khăn, thậm chí giai đoạn chuẩn bị cũng không phải dễ dàng. Nhưng nếu đó vẫn là mơ ước của bạn, thì ngay hôm nay hãy luyện tập tư duy nhanh nhạy sắc bén, cùng nền tảng Marketing vững chắc nhé.

 

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết