Các vị trí trong team Content và các nhân sự tương ứng để tuyển

Thời đại khi mà content lên ngôi và các nhà marketing đều thống nhất rằng content chất lượng sẽ bớt cho doanh nghiệp rất nhiều tiền quảng cáo, hơn nữa lại đem đến thiện cảm cho khách hàng. Vì dù sao đi chăng nữa thì nội dung đến từ tự nhiên vẫn làm khách hàng thích hơn là nội dung gò ép, đập lại hàng chục, hàng trăm lần một post trên Facebook hay 1 banner trên các ads network.

Thông thường team Content in-house sẽ bao gồm Content Executive, Creative Executive, PR, Designer

Nếu quản lý thêm Advertising thường sẽ gọi là Digital Team

Nếu quản lý thêm truyền thông , hoặc (và) đội video man, photographer sẽ gọi là Media Team.

Content Executive

Người “đẻ” bài liên tục để lấp vào các kênh truyền thông của thương hiệu (giờ chủ yếu là Facebook fanpage và blog/website công ty), copywrite một số POSM hay viết text cho các banner. Việt Nam “ra ngõ gặp nhà thơ” nên tìm người viết văn không khó, nhưng để tìm được người viết hay, viết tốt, viết hiệu quả thì không dễ.

Thường để tuyển content thì tuỳ vị trí tuyển mà tìm kiếm ứng viên tương ứng

Collaborator – Partime

Chỉ cần kinh nghiệm 6 tháng vị trí viết bài ở các kênh tương đương là ổn. Xem giọng văn, cách viết bạn có sáng ý không, và có tự lặp lại không là ổn rồi. Kể cả thấy giọng văn “quen quen” cũng không sao,vì biết học tập là tốt.

Junior Content

Tuyển từ 1 tới 2 năm kinh nghiệm (tính cả partime). Các vị trí bao gồm vị trí tương đương, phóng viên, cộng tác viên các báo, KOL mảng review nào đó,…

Cách tuyển gần giống Collaborator nhưng phải phỏng vấn nhiều hơn, xem cách trình bày vấn đề có sáng sủa, mạch lạc hay không? Bởi văn chính là người, nếu như không thể nói một vấn đề ngắn gọn, thì khó lòng mà viết cho súc tích, dễ hiểu cho mọi người được. Đọc profolio của bạn về báo chí, content fanpage cũ cũng tốt. Nhưng sẽ tốt hơn nếu đọc cách bạn viết trên Facebook, Instagram.

Nếu Junior đi từ Colla hay Intern của chính công ty lên thì là tốt nhất, vì bạn đã rất quen với công việc rồi, và mình cũng đã có những thử thách bạn trong quá trình làm việc. Như Vinh từng có một em làm Intern 6 tháng sau đó chuyển lên chính thức và thấy rất hài lòng vì khả năng triển khai của em, nhiều bạn Junior dù có hơn 1 năm kinh nghiệm cũng chưa bằng.

Tip: Nên tuyển em nào sống nội tâm, vì nói ít thì sẽ để giành hơi để viết được nhiều, người nói nhiều thì thường triển khai không được tốt, và hợp mảng khác của Content hơn

Senior Content

Tuyển khoảng 2 – 3 năm kinh nghiệm: Vị trí cũ tương đương Junior. Phỏng vấn phải kỹ càng, nếu không phải khả năng viết cực tốt thì bạn còn phải làm được nhiều việc một chút, ví dụ như có khả năng xử lý photoshop đơn giản, có thể làm kịch bản các chương trình event, viết bài PR,… Vì nếu một người chỉ làm 3 năm trời viết và viết lặp đi lặp lại các bài content chứng tỏ là họ hài lòng với chính bản thân và không có nhu cầu học hỏi, phát triển thêm.

Leader Content

Ngoài các tiêu chí của Senior ra, thì Leader phải có tiêu chí về quản lý tốt. Hãy tâm sự với bạn các câu chuyện về team, các câu chuyện quản lý xem bạn đưa ra cách giải quyết ra sao. Leader là người khai thác sức mạnh tổng lực của toàn team cho nên bạn phải xử lý khéo léo tình hình của team.

Ngoài ra, phải chú ý cách xử lý của bạn xem thuộc thể loại cá nhân hay tập thể. Nếu như là cá nhân thì phải cân nhắc thật kỹ, vì khi là leader thì bạn phải đặt bản thân thấp hơn team mới có thể đưa team đi lên.

Một leader tốt là leader có khả năng nhìn xa hơn so với các bạn bên dưới. Nên hỏi bạn về các câu chuyện thị trường mà công ty đang tham gia, hoặc các thị trường gần với ngành công ty kinh doanh, xem bạn đánh giá tình hình ra sao, bạn có “xem thời sự” không. Đến tầm leader mà khả năng “chém gió” không tốt về các câu chuyện chuyên môn và thị trường cũng là một điểm trừ lớn.

Vậy là đủ cho một core-team Content rồi. Với team tầm 3 – 4 người trả lương khá và tuyển chọn tốt, có thể đáp ứng đủ cho công ty vài trăm người, dĩ nhiên là không phải công ty ngành Media hay khai thác Content nhiều :D

Hẹn gặp lại mọi người vào bài viết sau, tuyển Creative – những “người điên biết viết” nếu được anh chị em đón nhận nhiệt tình. Nếu mọi người có mối quan tâm nào khác về tuyển dụng nhân viên Content thì comment để mình bổ sung nhé.

Nếu có duyên hãy kết nối với mình tại đây để chúng ta có thể chia sẻ với nhau nhiều hơn nhé!

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết