15 ĐIỀU TÔI ƯỚC MÌNH BIẾT TRƯỚC KHI ĐI THỰC TẬP (Phần 1)

Kỳ thực tập là yêu cầu bắt buộc để các sinh viên tốt nghiệp và hơn thế, đó là cơ hội để bạn học hỏi, trau dồi những kinh nghiệm nghề nghiệp đầu tiên. Tuy vậy, không phải sinh viên nào cũng biết đi thực tập cần chuẩn bị những gì.

Cùng Mentori đọc những câu chuyện dưới đây để tìm ra những điều "ước gì" chúng ta biết trước khi chính thức bước vào kỳ thực tập nhé!

1. "Đúng giờ nghĩa là đã muộn"

"Ngày thực tập thứ hai, tôi phải viết bản tường trình vì lỗi đi làm trễ. Ngày thực tập đầu tiên, do tâm lý lo lắng, lại có bạn rủ đi cùng nên tôi đến công ty rất sớm. Sang ngày thứ hai, cảm giác hồi hộp đã vơi đi nên tôi đến công ty “đúng giờ” như tôi nghĩ.

Đến cửa công ty, anh bảo vệ liền giữ tôi lại, hỏi tôi làm ở phòng ban nào rồi đưa cho tôi một tờ giấy, bảo tôi viết bản tường trình vì đi làm trễ. Tôi cảm thấy bất ngờ ghê gớm, tại sao tôi lại đi làm muộn được, tôi đến đúng giờ cơ mà. Anh bảo vệ mới giải thích rằng, theo quy định, đúng 7h50 tất cả nhân viên phải có mặt đầy đủ ở văn phòng.

Vì không chủ động tìm hiểu nội quy, tôi phải cặm cụi viết bản tường trình, giải thích lý do đi làm muộn và cam kết không tái phạm. Bản tường trình sau đó được nộp lại và trình lên trưởng phòng.

Chỉ là đi muộn mấy phút, tôi không ngờ công ty lại quy tắc đến như thế."

Tôi ước gì...

Vậy mới thấy, thời sinh viên đi học sớm hay trễ chả ai quản, giờ đi thực tập, đi làm thì phải nghiêm chỉnh tuân thủ, nếu không thì sẽ phải viết bản tường trình, nặng hơn thì bị trừ lương. Mặc dù tôi không bị trách phạt gì, nhưng tôi ước gì mình biết trước về “văn hóa đúng giờ” khi đi làm: đúng giờ tức là đã muộn.

Hãy chú ý quản lý thời gian bạn nhé!

2. "Đi phỏng vấn cũng phải hỏi"

"Tôi chưa đi thực tập, nhưng tôi đã từng phỏng vấn cho vị trí thực tập sinh và nó để lại cho tôi một bài học nhớ đời.

Tôi nộp CV vào một công ty và nhận được lời hẹn phỏng vấn vào một tuần sau đó. Tôi chuẩn bị tinh thần rất kỹ, lên một loạt câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ hỏi để thử trả lời.

Hôm phỏng vấn, sau khi trả lời một cách suôn sẻ các câu hỏi, tôi cứ nghĩ mình đã nắm chắc phần thắng trong tay cho đến khi người phỏng vấn hỏi tôi có vấn đề gì thắc mắc hay không.

Tôi không ngờ rằng nhà tuyển dụng muốn ứng viên đặt câu hỏi. Lúc đó tôi chẳng biết phải đặt câu hỏi gì nên đã hỏi một câu mà tôi nghĩ rất hay: “Mục tiêu của công ty là gì? Chiến lược phát triển trong vài năm tới của công ty là gì?”.

Khi nghe tôi hỏi như thế, chị phỏng vấn khựng lại một chút rồi trả lời ậm ừ, nhưng mà tôi cảm thấy không khí của buổi phỏng vấn thay đổi hoàn toàn sau khi mình đưa ra câu hỏi. Bầu không khí ảm đạm đó kéo dài cho đến khi buổi phỏng vấn kết thúc.

Tôi ước gì...

Mình biết sớm hơn về phỏng vấn ngược, một kỹ thuật nhà tuyển dụng dùng để tăng tương tác. Và tôi đã thiếu khôn ngoan khi đặt câu hỏi làm lộ sự thiếu hiểu biết về công ty, cũng như câu hỏi mang tầm vĩ mô không liên quan đến công việc của mình. Đến bây giờ tôi vẫn chưa nhận được hồi âm của nhà tuyển dụng, mà chắc cú là trượt rồi.

Giá mà tôi biết đến phỏng vấn ngược sớm hơn và chuẩn bị trước các câu hỏi nên đặt cho nhà tuyển dụng thì có lẽ buổi phỏng vấn đó đã thành công mỹ mãn.

3. "Đừng xài CV mẫu trên mạng"

"Lần đầu tiên đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng đã từ chối thẳng mặt vì CV của tôi quá sơ sài. Ở trường, tôi không được dạy cách viết CV, nên khi nộp hồ sơ để thực tập, tôi cũng lên mạng kiếm vài mẫu rồi làm theo.

Các mẫu CV trên Internet có mục gì tôi cũng ghi y hệt như vậy. Nhưng CV của người ta chi tiết, nhưng CV của tôi lại thưa thớt đến thảm hại. Vì là sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm không có, CV của tôi lại ghi chung chung, không có mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn. Đây cũng là điều khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp khi tôi không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Đặc biệt, thấy CV mẫu có viết người tham chiếu, tôi cũng ghi theo mà chẳng hiểu người tham chiếu là gì. Tôi đinh ninh người tham chiếu đơn giản là người xem CV, là bộ phận tuyển nhân sự bên công ty tuyển dụng. Cho đến buổi phỏng vấn, người phỏng vấn thẳng thắn chỉ ra tôi sai thế nào. Anh giải thích: “Khi mình đi làm ở công ty cũ, quản lý hay giám đốc cũ sẽ là người tham chiếu, để khi tuyển dụng, bên công ty mới gọi xác nhận thông tin của ứng viên có đúng hay không.”

Tôi ước gì...

Mình được học hoặc tìm hiểu kỹ hơn về CV để chuẩn bị trước khi xin việc, không phải "nước đến chân mới nhảy. Và bài học cũ nhưng không hề sai: không phải cái gì trên Google cũng đúng.

CV của tôi không những sơ sài mà còn sai thông tin. Vì thế mà người phỏng vấn thẳng thừng nói với tôi: “Anh sẽ không nhận em đâu”. Đó là lần đầu làm CV, cũng là lần đầu phỏng vấn nhớ đời vì sự thiếu chỉn chu, đầu tư của bản thân.

4. "Đừng tưởng sếp nào cũng giống nhau"

"Hướng dẫn thực tập cho tôi có hai trưởng ca, nhưng hai người lại có hai cách làm việc khác nhau. Lúc mới vào làm tôi không biết và cũng không nghĩ đến chuyện mỗi người có phong cách làm việc khác nhau nên đã bị mắng vì làm việc không đúng quy trình.

Thành phẩm mà hai người làm ra đều có kết quả giống nhau nhưng quá trình làm thì lại khác. Ví dụ đơn giản như một người trộn bột theo thứ tự A-B-C nhưng người thứ hai lại thích trộn theo kiểu B-C-A. Vì không biết nên trong lúc làm việc với người thứ nhất, tôi lại làm theo cách của người thứ hai và kết quả là tôi bị trách mắng.

Là đầu bếp, mỗi người đều có tay nghề riêng, cá tính làm việc khác nhau, miễn sao thành phẩm ra chất lượng giống nhau và đúng yêu cầu thì quá trình không quan trọng."

Tôi ước gì...

Mình biết nhiều hơn về những "tình huống mềm" trong công việc, bởi, vấn đề con người, cách đối xử với nhau hoàn toàn không có cách thức, khuôn mẫu.

Đó cũng là một trải nghiệm mà tôi đã trải qua, nếu như tôi chủ động tìm hiểu thì có lẽ sẽ không xảy ra những áp lực không đáng có trong giai đoạn đầu thực tập.

5. "Đừng tin vào mức lương cho tới khi ký hợp đồng"

"Trải nghiệm không mong muốn nhất lúc đi thực tập của tôi là bị trả mức lương thấp hơn mức lương mà họ đề nghị. Năm 4, tôi xin vào làm thực tập sinh cho một công ty, sau khi trao đổi công việc và mức lương cụ thể, tôi được nhận.

Tôi vui vẻ, hào hứng đi làm khoảng nửa tháng thì nhân sự rằng họ không thể trả cho tôi mức lương mà chính họ đã đề xuất. Nguyên nhân mà phòng nhân sự đưa ra là có sự hiểu lầm giữa phía nhân sự và bên tuyển dụng.

Tôi cảm thấy rất thất vọng, bao nhiêu nhiệt huyết làm việc biến mất hết. Dù cho nguyên nhân có là gì thì cũng có cảm giác "bị lừa" vì mọi việc không được thực hiện đúng thỏa thuận đề ra."

Tôi ước gì...

Vì mức lương thay đổi thật sự không xứng đáng với những công sức mà tôi bỏ ra nên tôi quyết định nghỉ việc, lựa chọn một công ty khác để thực tập.

Bài học tôi rút ra cho bản thân là phải có hợp đồng, hoặc cam kết rõ lợi ích để đảm bảo quyền lợi cho hai bên. Tìm hiểu thêm về tips deal lương tại đây nhé!

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý thêm 10 điều nữa để có một kỳ thực tập mĩ mãn hơn (Đọc tiếp tại đây)

__________________________________________

Đến tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg xuất chúng tới vậy đều tìm cho mình một Mentor để học hỏi những bài học mà không sách vở nào có. Vậy khi bạn đang mông lung, hay gặp khó khăn khi trong quá trình học hỏi các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà không thể tìm được ở bất kỳ cuốn giáo trình, trang website nào thì bạn làm thế nào?

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn ấy, Mentori đã cho ra đời nền tảng Mentoring với sứ mệnh kết nối cho các bạn sinh viên đến những anh chị, chuyên gia có chuyên môn về định hướng bản thân và kiến thức trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn theo đuổi. Với sự tham gia của đội ngũ Mentor giàu kinh nghiệm, thành công ở các lĩnh vực: HR, Marketing, Sales, Audit & Accounting, Finance & Banking,... đến từ những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới như: Unilever, PwC, EY, BCG, McKinsey,...

TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI NGAY VỚI MENTOR TẠI ĐÂY!

 

Các bài viết liên quan

MÁCH BẠN NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC MỖI KỲ THỰC TẬP

HỌC TRÁI NGÀNH, LÀM TRÁI NGHỀ CÓ ĐÁNG SỢ?

TOP 10 VIỆC LÀM TẠI NHÀ CHO SINH VIÊN - LÀM GÌ CHO BỚT CHÁN MÀ VẪN CÓ THỂ TĂNG THU NHẬP TRONG MÙA COVID?

 5 WEBSITE TẠO CV XIN VIỆC MIỄN PHÍ

TOP 10 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG PHỎNG VẤN

TIPS GIỚI THIỆU BẢN THÂN KHI PHỎNG VẤN ĐỂ GHI ĐIỂM ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết