CHUYỆN PHÁT TRIỂN BẢN THÂN: TRỞ NÊN GIỎI HƠN VỚI CHI PHÍ 0 ĐỒNG BẰNG NHỮNG CÁCH NÀO?

Làm thế nào để mình tận dụng tối đa những nguồn kiến thức vô vàn xung quanh mà chẳng tốn thêm bất cứ chi phí nào cả? Dưới đây là một số cách mình đã và đang làm hàng ngày, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nhé!

1. Chủ động theo dõi và hấp thụ những điều có ích cho tâm trí và não bộ hàng ngày
Mình có một thói quen mà nó khiến mình khá tự hào. Mình chỉ ấn follow hoặc like những fanpage, tài khoản hay blog của những người mà mình muốn đọc chia sẻ của họ hàng ngày. (Nên bạn nào mà mời mình like page bán hàng thì mình cũng ít khi accept lắm, sozzy hiuhiu)

Mình thanh lọc mạng xã hội mỗi tuần nên hầu như newsfeed của mình chỉ toàn là những thứ mà mình muốn thấy, muốn học và muốn đọc.

Đó là lí do em gái hay bạn bè của mình lúc nào cũng chê mình bắt trend chậm hay chẳng baoh biết tới một tin tức giật gân, nóng hổi nào đó đang xảy ra trên mạng xã hội. Nó thậm chí chả bao giờ thèm cầm điện thoại của mình lướt facebook vì lý do “chỉ toàn là chữ”.

Đó là cách mà mình đang học miễn phí hoàn toàn hàng ngày, hàng giờ. Việc bạn hấp thụ những thông tin có ích một cách thường xuyên và đều đặn thì não bộ của bạn cũng sẽ tự nhiên ngấm dần lượng kiến thức ấy vào trong tiềm thức. Và bạn sở hữu chúng lúc nào không hay.

2. Nằm vùng trong các group chia sẻ kiến thức giá trị
Bên cạnh việc theo dõi những chuyên gia với lượt follow khủng trên các kênh của họ, mình vẫn hàng ngày đọc bài chia sẻ của các anh chị, bạn bè trong các group cộng đồng thuộc lĩnh vực mà mình quan tâm.

Ưu điểm của hình thức này là, mình luôn cảm thấy những bài viết chia sẻ trên các group vô cùng chân thật, gần gũi nhưng vẫn đem lại nhiều giá trị hữu ích đối với mình. Vì trong mỗi câu chuyện mà các bạn ấy chia sẻ, mình có thể nhìn thấy mình trong đó, và mình học được rất nhiều điều từ hành trình trưởng thành và phát triển ấy của các anh chị và các bạn.

Lúc đầu khi sử dụng facebook mình chưa từng nghĩ mình lại có thể nhận được nhiều thứ như thế từ các kiến thức được chia sẻ trên các group cộng đồng.
Nhưng chính những bài viết hay, hữu ích và giá trị trong các group ấy lại trở thành nguồn cảm hứng để mình tham khảo, học tập và tiếp tục hành trình trao lại giá trị cho nhiều người hơn.

Vì vậy, thay vì tham gia những group hóng phốt, hóng drama, group antifan diễn viên này, ca sĩ nọ, bạn hãy thử tìm kiếm những cộng đồng về kỹ năng, kiến thức mà bạn có thể học hỏi và phát triển mỗi ngày nhé, thật sự không thừa chút nào đâu!

3. Chủ động kết nối với những người giỏi (Mentor, anh chị cấp trên trong công ty, tiền bối ở Đại học,...)
Ngày trước mình ngại việc chủ động làm quen với một ai đó kinh khủng, đặc biệt là những anh chị giỏi trong ngành. Mình luôn nghĩ mình nhỏ bé và kém cỏi, làm gì có tư cách hay khả năng để được các anh chị phản hồi hay giúp đỡ mình.

Nhưng rồi mình nhận ra, đó là suy nghĩ sai lầm, bởi vì không ai khước từ những người trẻ chủ động, tích cực và ham học hỏi cả.
Quan trọng là cách mà mọi người tiếp cận những anh chị giỏi ấy như thế nào.

Bạn có bao giờ mở đầu lời chào bằng những câu kiểu như “Alo ạ”, “Hello chị, e hỏi cái này được không”, “Hi anh, anh giúp e cái này với”, blabla không? Người ta sẽ bỏ qua tin nhắn của bạn ngay đấy. Vì nó thật sự quá vồ vập và và bạn chưa trao đi thứ gì nhưng đã đòi hỏi ở họ quá nhiều.

Mình nhận ra chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu câu chuyện một cách chân thành và chuyên nghiệp. Hãy giới thiệu bạn là ai, bạn đang học/làm gì, bạn biết tới họ qua đâu, bạn cảm mến điều gì ở họ và tại sao bạn muốn kết nối và học hỏi từ họ.

Không có ai khước từ một lời chào dễ mến như vậy cả. Sau khi bạn lấy được cảm tình của các anh chị rồi, bạn sẽ dễ dàng bắt đầu những câu chuyện, dễ dàng nhận được câu trả lời cho những câu hỏi hay thắc mắc của bạn hơn đấy.
Thậm chí bạn còn có thể kết thân với các anh chị ấy dù họ có giỏi hay nổi tiếng thế nào, tin mình đi, thái độ chân thành và ham học hỏi thực sự rất quan trọng.

Và bạn biết gì không, cứ mỗi một người giỏi mà mình tiếp xúc, mình học được rất rất nhiều thứ từ họ, kể cả họ chưa kịp đưa ra lời khuyên gì cho mình cả, chỉ từ câu chuyện và cách mà họ trò chuyện với mình, mình cũng đã học được vô vàn thứ rồi.
Nên là, bạn chính là trung bình của năm người mà bạn tiếp xúc nhiều nhất. Hãy cố gắng tận dụng thời gian để kết nối và học hỏi từ những người giỏi bạn nhé!

4. Tham gia những chương trình workshop, webinar miễn phí: vũ khí bí mật đỉnh cao giúp mình thu lượm kiến thức của những chuyên gia đầu ngành một cách vô cùng dễ dàng

Ngày trước hồi còn đi học, mình cực ghét tham gia tọa đàm hay những workshop chuyên ngành, vì mình luôn thấy nó không có gì thú vị và thậm chí là vô cùng nhàm chán.
Tuy nhiên, mình bắt đầu thay đổi suy nghĩ từ khi chủ động tham gia một số webinar workshop của các anh chị diễn giả có tiếng trong các lĩnh vực mà mình quan tâm.

Không phải miễn phí mà mình không học được gì, thậm chí là học được nhiều là đằng khác. Vì thời gian của các buổi webinar hay workshop đều có giới hạn nên thông tin luôn được các anh chị trình bày và chia sẻ vô cùng xúc tích, cô đọng và chắt lọc những gì giá trị nhất.

5. Tham gia các khóa học tích lũy kiến thức, trau dồi kỹ năng,... hoàn toàn miễn phí trên các nền tảng e-learning: Coursera, LinkedIn Learning, FutureLearn,...
Ngoài việc học trên giảng đường, học từ Mentor, anh chị khóa trên,... bạn cũng nên chủ động dành thời gian tự học. Với các nền tảng cung cấp hàng trăm khóa học miễn phí, thậm chí bạn có thể lấy cả chứng chỉ (cũng miễn phí luôn) - vừa học vừa làm giàu CV luôn đó!

(Nguồn: Quanh with Gen Z)
Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn!

__________________________________________

Đến tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg xuất chúng tới vậy đều tìm cho mình một Mentor để học hỏi những bài học mà không sách vở nào có. Vậy khi bạn đang mông lung, hay gặp khó khăn khi trong quá trình học hỏi các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà không thể tìm được ở bất kỳ cuốn giáo trình, trang website nào thì bạn làm thế nào?

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn ấy, Mentori đã cho ra đời nền tảng Mentoring với sứ mệnh kết nối cho các bạn sinh viên đến những anh chị, chuyên gia có chuyên môn về định hướng bản thân và kiến thức trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn theo đuổi. Với sự tham gia của đội ngũ Mentor giàu kinh nghiệm, thành công ở các lĩnh vực: HR, Marketing, Sales, Audit & Accounting, Finance & Banking,... đến từ những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới như: Unilever, PwC, EY, BCG, McKinsey,...

TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI NGAY VỚI MENTOR TẠI ĐÂY!

Các bài viết liên quan

QUY TẮC "PHÁT TRIỂN BẢN THÂN 12 TIẾNG MỘT NGÀY"

ĐẠI HỌC ĐÃ DẠY MÌNH ĐIỀU GÌ?

04 TÀI NGUYÊN CẦN TÍCH LŨY TRÊN GIẢNG ĐƯỜNG ĐẠI HỌC

TRONG CUỘC SỐNG, AI CŨNG CÓ MỘT "MÀU" RIÊNG

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết