TỔNG QUAN VỀ NGÀNH TÀI CHÍNH (FUNCTION AND INDUSTRY)

Rất nhiều sinh viên không phân biệt được Chức Năng Tài Chính (Finance Function) và Ngành Tài Chính (Finance Industry). Mình sẽ làm rõ vấn đề đó trong bài viết này.

Chúng ta thường nghe tới các thuật ngữ Client và Agency trong giới Marketing, trong bài này mình cũng sẽ dùng 2 thuật ngữ này để phân tích các cơ hội trong ngành tài chính cho mn dễ liên tưởng.

Function (Finance Department) - Client

Khi làm Function tài chính tại Client (Corporate Finance), một số vị trí có thể kể tới như (mn có thể tự google các vị trí này để hiểu họ làm gì):
Accountant (kế toán), Internal Auditor, Treasurer, Financial Controller, Financial Planning, Financial Analyst…, 
Cấp cao nhất là CFO (Chief Financial Officer) 
(Có 1 thực tế thú vị là các chứng chỉ về kế toán như ICAEW, ACCA, CPA... thì phù hợp với Corporate Finance hơn CFA
Các functions "Finance" trong các chương trình Management Trainee - MT (trừ các MT của FI như Ngân hàng, bảo hiểm...) là loại Finance này.
Những vị trí này đảm bảo tất cả các hoạt động liên quan tới tài chính của doanh nghiệp như quản lý dòng tiền, kế toán, lập ngân sách và dự báo…, có thể gọi là "In-house Finance" - tự nhân viên của công ty là người làm tài chính cho công ty. Ngoài ra, nếu công ty có các hoạt động huy động vốn, CFO có thể kiêm nhiệm luôn việc làm việc với các định chế tài chính - Financial Institutions ("Agency" cung cấp dịch vụ tài chính) để huy động vốn qua các công cụ như trái phiếu, cổ phiếu, vay ngân hàng)…

Finance Industry (Financial Institutions - FI) - Agency

Các công ty trong ngành tài chính được gọi là các định chế tài chính (Financial Institutions - FI). Đây là các công ty cung cấp dịch vụ tài chính cho các công ty khác (B2B) hoặc cá nhân (B2C).
Một số loại hình FI hầu hết chúng ta đều biết là:
  • Ngân hàng (bank) - định chế tài chính lớn nhất, nhiều chức năng nhất, cung cấp các dịch vụ như gửi tiền, thanh toán, cho vay, bảo lãnh…
  • Công ty bảo hiểm (Insurance Companies) - 2 loại bảo hiểm phổ biến nhất là bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ
  • Quỹ đầu tư (Investment Fund) - trong này có rất nhiều loại quỹ dc phân loại theo nhiều tính chất. Nhiệm vụ chính là dùng tiền đi đầu tư vào các dự án để sinh lời
  • Công ty tư vấn và kiểm toán (Consulting and Auditing Companies) - Big4 mn đều biết là PwC, KPMG, EY, Deloitte, các công ty này cung cấp dịch vụ kiểm toán (giúp chủ sở hữu (cổ đông) kiểm tra xem kế toán làm có đúng quy định ko, có sai phạm gì không).
Về cơ bản, bất kỳ công ty nào cũng cần phòng chức năng (function) tài chính, nhưng function tài chính trong các định chế tài chính (FI) khá khác trong các công ty phi tài chính  - vì tài sản của các FI là tiền, một loại tài sản khác đặc biệt.
Trong những bài tới, mình và 1 số người bạn sẽ viết cụ thể về từng loại hình FI, chia sẻ 3 loại thông tin chính: Mặt hàng kinh doanh, một số đặc thù của công ty và cơ hội nghề nghiệp trên thị trường.
Cheers,
---------

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết