15 ĐIỀU TÔI ƯỚC MÌNH BIẾT TRƯỚC KHI ĐI THỰC TẬP (Phần 2)

Kỳ thực tập là yêu cầu bắt buộc để các sinh viên tốt nghiệp và hơn thế, đó là cơ hội để bạn học hỏi, trau dồi những kinh nghiệm nghề nghiệp đầu tiên. Tuy vậy, không phải sinh viên nào cũng biết đi thực tập cần chuẩn bị những gì.

Ngoài 5 câu chuyện mà Mentori đã đề cập ở bài viết trước, cùng note lại ngay 10 điều nữa mà bạn cần lưu ý để có một kỳ thực tập mĩ mãn nhé!

1. Chuẩn bị giấy tờ khi đi thực tập

Rất nhiều sinh viên có chung thắc mắc đi thực tập cần giấy tờ gì. Dưới đây là danh sách những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi thực tập:
Đơn xin thực tập: Là lá đơn giới thiệu bản thân, bày tỏ mục đích, mong muốn khi ứng tuyển.
Giấy giới thiệu của nhà trường: không bắt buộc, tùy vào quy định của từng tổ chức. Nếu bạn được nhà tường sắp xếp cho công việc thực tập thì bạn sẽ cần loại giấy tờ này.
CV thực tập
Bộ hồ sơ xin việc: tùy vào quy định của tổ chức. Bộ hồ sơ gồm: sơ yếu lý lịch tự thuật, giấy khám sức khỏe, chứng minh thư, giấy khai sinh bản sao, bảng điểm và các chứng chỉ liên quan. Các giấy tờ này đều cần được công chứng và có dấu xác thực của cơ quan có thẩm quyền

2. Tìm hiểu tổ chức bạn định đến thực tập 
Thực tập là cơ hội vàng để bạn bắt đầu trải nghiệm nghề nghiệp cũng là những viên gạch đầu tiên xây dựng sự nghiệp. Vì thế, hãy lựa chọn và tìm hiểu đầy đủ thông tin về các công ty tuyển thực tập sinh để có lựa chọn đúng đắn. Sau khi chọn được công ty, hãy tìm hiểu tất cả những thông tin có thể biết về họ. Điều này không chỉ phục vụ cho buổi phỏng vấn mà còn giúp ích rất lớn về mặt công việc trong thời gian thực tập.

3. Điều chỉnh lại các trang mạng xã hội
Hiện nay, đính kèm theo CV của bạn là những thông tin liên lạc và mạng xã hội là kênh liên lạc phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Một số nhà tuyển dụng có thể đánh giá một ứng viên dựa trên những gì bạn đăng tải. Vì thế, hãy đảm bảo rằng các trang mạng xã hội của bạn thể hiện bạn là một người chín chắn, suy nghĩ kỹ trước khi phát ngôn bất cứ điều gì. Đây là một yếu tố trả lời câu hỏi sinh viên đi thực tập cần chuẩn bị những gì mà không phải ai cũng biết.

4. Liên hệ và tạo mối quan hệ tốt với người hướng dẫn
Người hướng dẫn sẽ là người đích thân “cầm tay chỉ việc” cho bạn họ cũng là người sẽ cho điểm, đánh giá bạn vào cuối kỳ thực tập. Do vậy, hãy chủ động liên hệ và tạo mối quan hệ tốt đẹp với người hướng dẫn của bạn. Bạn sẽ biết ai là người hướng dẫn mình trong thư mời làm việc hoặc khi phỏng vấn.

5. Hãy kiên nhẫn: Không có việc gì là nhỏ
Thực tập là một quá trình thử thách sự kiên nhẫn. Bạn vẫn còn là những “tân binh”, chưa có kinh nghiệm gì nên đừng vội vàng nếu bị giao cho những việc “vặt” như pha trà, rót nước… Những công việc tưởng chừng như vô ích này sẽ giúp bạn chuẩn bị kỹ năng mềm để hoạt động trong những môi trường làm việc sau này khi bạn mới ra trường.

6. Trang thiết bị cần thiết cho công việc
Đi thực tập cần chuẩn bị những gì? Hãy chuẩn bị những trang thiết bị cần thiết cho công việc như laptop, sổ tay, bút để ghi chép… Thông thường các công ty sẽ không hỗ trợ máy tính cho thực tập sinh nên hãy chủ động mang laptop cá nhân theo trong các buổi làm.

7. Chú ý cách ăn mặc, tác phong
Một lỗi rất nhiều sinh viên đi thực tập mắc phải là cách ăn mặc, tác phong. Bạn đang là sinh viên và học tập trong môi trường khá thoải mái nhưng khi đi làm bạn cần ăn mặc phù hợp với nghề nghiệp. Với những công việc có tính chất văn phòng, ăn mặc lịch sự, nhã nhặn, cách nói chuyện cần hòa nhã, chú ý hơn, hạn chế sử dụng những từ ngữ “lóng”, thiếu lịch sự.

8. Đừng kiêu ngạo: Quan trọng không phải bạn học trường nào mà là khả năng của bạn
Có một thực trạng là không ít sinh viên các trường top có thái độ tự tin thái quá vì ngôi trường của mình. Bạn có quyền tự hào về ngôi trường danh tiếng của mình nhưng từ phía nhà tuyển dụng, họ cần một người phù hợp với công việc chứ không phải một ứng viên học giỏi. Vì thế hãy khiêm tốn học hỏi thay vì tự mãn, kiêu ngạo.

9. Thái độ là quan trọng nhất khi đi thực tập
Thực tập sinh chưa có kinh nghiệm nên điều quan trọng nhất là thái độ tinh thần cầu tiến, ham học hỏi. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với thụ động, “gọi dạ bảo vâng”, bạn vẫn cần có quan điểm, ý kiến trong công việc nhưng hãy đưa ra dưới dạng đề xuất và lắng nghe phản hồi từ những người đi trước.

10. Đi thực tập có lương hay không?
Hãy xác định tinh thần đi thực tập bản chất là đi học hỏi. Khi đi học, bạn cần đóng học phí và công sức lao động của bạn trong kỳ thực tập chính là học phí bạn phải trả. Do vậy, ngay cả khi thực tập không có lương, bạn vẫn cần cố gắng hết sức trong công việc. Nếu công việc có lương hay mức lương chưa được như mong muốn, bạn vẫn nên có thái độ cảm ơn vì những gì tổ chức và người hướng dẫn đã trao cho bạn trong khoảng thời gian thực tập.

Đi thực tập cần chuẩn bị những gì là câu hỏi không của riêng ai. Hãy chuẩn bị thật kỹ những hàng trang cho mình để tránh bỡ ngỡ khi bước vào kỳ thực tập. Chúc bạn có một kỳ thực tập đáng nhớ, là bước đệm vững chắc để bạn tìm việc thành công sau này!

__________________________________________

Đến tỷ phú như Bill Gates hay Mark Zuckerberg xuất chúng tới vậy đều tìm cho mình một Mentor để học hỏi những bài học mà không sách vở nào có. Vậy khi bạn đang mông lung, hay gặp khó khăn khi trong quá trình học hỏi các kiến thức chuyên môn, kỹ năng mà không thể tìm được ở bất kỳ cuốn giáo trình, trang website nào thì bạn làm thế nào?

Thấu hiểu được nỗi băn khoăn ấy, Mentori đã cho ra đời nền tảng Mentoring với sứ mệnh kết nối cho các bạn sinh viên đến những anh chị, chuyên gia có chuyên môn về định hướng bản thân và kiến thức trong mọi lĩnh vực, ngành nghề mà các bạn theo đuổi. Với sự tham gia của đội ngũ Mentor giàu kinh nghiệm, thành công ở các lĩnh vực: HR, Marketing, Sales, Audit & Accounting, Finance & Banking,... đến từ những tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng trên thế giới như: Unilever, PwC, EY, BCG, McKinsey,...

TÌM KIẾM VÀ KẾT NỐI NGAY VỚI MENTOR TẠI ĐÂY!

 

Các bài viết liên quan

15 ĐIỀU TÔI ƯỚC MÌNH BIẾT TRƯỚC KHI ĐI THỰC TẬP (Phần 1)

MÁCH BẠN NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC MỖI KỲ THỰC TẬP

HỌC TRÁI NGÀNH, LÀM TRÁI NGHỀ CÓ ĐÁNG SỢ?

TOP 10 VIỆC LÀM TẠI NHÀ CHO SINH VIÊN - LÀM GÌ CHO BỚT CHÁN MÀ VẪN CÓ THỂ TĂNG THU NHẬP TRONG MÙA COVID?

 5 WEBSITE TẠO CV XIN VIỆC MIỄN PHÍ

TOP 10 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP TRONG PHỎNG VẤN

TIPS GIỚI THIỆU BẢN THÂN KHI PHỎNG VẤN ĐỂ GHI ĐIỂM ẤN TƯỢNG ĐẦU TIÊN

Các mentor có thể bạn quan tâm

THẢO LUẬN

Vui lòng đăng nhập để có thể bình luận bài viết

Lại Tuấn Khang
Lại Tuấn Khang

2022-02-05 19:56:06

Bài viết hay ^^


Việt Hùng
Việt Hùng

2022-01-18 07:35:12

rất hay ạ


Ngọc Hà
Ngọc Hà

2021-12-29 20:04:37

Thank ad for sharingg <33